Dân quân, công an đội mưa cùng giáo viên giúp trường dọn lụt

Dân trí: Dù là ngày nghỉ, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Công Sáu (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đến trường dọn dẹp bùn non, lau chùi bàn ghế để ngày mai, học sinh bắt đầu đi học bình thường. Nhà trường còn được sự tiếp sức của hàng chục dân quân, công an nên công tác dọn dẹp được tiến hành nhanh chóng.

Sau một ngày tạnh ráo và lũ đã rút, sáng nay 18/12, trời đổ mưa trở lại khiến cho công tác dọn dẹp ở một số trường học vùng trũng thấp trên địa bàn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) trở nên khó khăn hơn. Theo thông báo của các trường trên địa bàn tỉnh, ngày mai thứ 2, học sinh bắt đầu đi học bình thường.

Tại trường TH Nguyễn Công Sáu (xã Đại An), đây là trường nằm ở vùng rốn lũ của huyện Đại Lộc. Từ chiều ngày (17/12), khi nước lũ bắt đầu rút, nhà trường huy động toàn bộ giáo viên đến dọn bùn non trong sân trường và lau chùi bàn ghế, dụng cụ học tập ở những phòng học bị ngập nước.

Trường TH Nguyễn Công Sáu sáng 18/12 vẫn còn nước ứ
Trường TH Nguyễn Công Sáu sáng 18/12 vẫn còn nước ứ

Không những thế, nhà trường còn được sự tiếp sức của hàng chục dân quân, công an xã Đại An nên công tác dọn dẹp được tiến hành nhanh chóng. Đến sáng 18/12, dù là ngày chủ nhật nhưng công việc dọn dẹp cũng được tiến hành khẩn trương để sáng thứ 2, các em học sinh có thể đi học lại bình thường.

Lực lượng Công an xã Đại An giúp trường dọn bùn non trong sân trường
Lực lượng Công an xã Đại An giúp trường dọn bùn non trong sân trường

Cô Nguyễn Thị Thu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do nằm ở vùng trũng thấp nên chỉ cần mưa lớn là sân trường đã ngập. Từ ngày 14/12, khi nước lũ dâng cao, các em học sinh của trường được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Khơi thông dòng chảy để nước rút ra ngoài
Khơi thông dòng chảy để nước rút ra ngoài

Cô Thu cho biết, năm học 2016-2017 này, trường có 633 học sinh gồm 12 lớp. Đợt lũ ngày 14/12 vừa rồi, trường ngập sâu 1m nước, 13 phòng học bị vô nước, 8 phòng chức năng, sân trường cả 2 cơ sở bị xói lở hoàn toàn.

Công an xã, dân quân cùng giáo viên trường cùng nhau dọn bùn non
Công an xã, dân quân cùng giáo viên trường cùng nhau dọn bùn non

Trường có 2 cơ sở ở hai thôn đều bị nước lũ ngập sâu. Cơ sở 1 ở thôn Đông Tây bị đọng nước không có lối thoát, chiều ngày 16/12, trường phải nhờ một đơn vị xây dựng và lực lượng thanh niên xung phong của xã Đại An hỗ trợ cắt lối bê tông khơi thông cống rãnh, nước mới rút ra hết.

Tinh thần dọn lụt khẩn trương để ngày thứ 2, các em học sinh đi học trở lại
Tinh thần dọn lụt khẩn trương để ngày thứ 2, các em học sinh đi học trở lại

Trong ngày 17 và sáng 18/12, toàn bộ đội ngũ cán bộ, giáo viên và công nhân viên nhà trường còn được hỗ trợ của 15 thanh niên xung phong và dân quân cùng 15 công an viên của xã hỗ trợ trường dọn lụt với tinh thần hăng say, nhiệt tình.

Về kế hoạch dạy bù cho những ngày học sinh nghỉ do lũ lụt, cô Thu cho biết, trường sẽ có kế hoạch dạy bù vào các ngày thứ bảy, chủ nhật (ngày 24-25/12) để kịp chương trình.

Theo cô Thu, hiện nay trường bị xuống cấp, hư hỏng nặng do xây dựng quá lâu và do ảnh hưởng của công trình quy hoạch xây dựng nông thôn mới, làm đường ĐH3-ĐL qua vùng B Đại Lộc nên sân trường bị thấp và trũng 70cm so với mặt đường, do đó mỗi khi có mưa lớn là sân trường bị ngập, gây khó khăn cho các em học sinh cũng như giáo viên đi lại và sinh hoạt.

“Hiện nay mỗi khi mưa lớn thì sân trường lại bị đọng nước, không có lối thoát vì xung quanh cao hơn mặt sân. Với tình trạng môi trường như vậy, nếu không có biện pháp khắc phục thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên. Để đảm bảo môi trường an toàn, sạch sẽ và tổ chức tốt các phong trào dạy học thì phải nâng cấp sân trường. Đây là việc làm cấp bách mà nhà trường cần phải thực hiện để đảm bảo yêu cầu giáo dục”, cô Thu chia sẻ.

Công Bính